Món đặc sản chả mực giã tay Hải Phòng không chỉ đơn thuần thưởng thức theo cách rán chiên thông thường. Bạn còn có thể chế biến chả mực giã tay Hải Phòng thành 4 món ngon tuyệt sau đây.

1. Xôi chả mực Hải Phòng

Xôi chả mực Hải Phòng là món ăn nổi tiếng thu hút du khách khi đến với thành phố cảng Hải Phòng xinh đẹp. Món này gồm một bát xôi trắng với mùi thơm, bùi của gạo nếp. Bên trên rắc một chút hành phi và vài lát chả mực vàng ruộm.

Nguyên liệu:

Mực mai, gạo nếp, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường.

Cách làm:

Làm sạch mực, lột da. Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ. Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu.

xoi-cha-muc-hai-phong
Xôi chả mực món ăn đặc sản Hải Phòng

Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ. Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.

Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín. Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Lưu ý gạo nếp dùng để đồ xôi được chọn phải gạo nếp loại 1, ngon và dẻo kết hợp với nước dừa. Xôi dẻo, bùi và thơm mùi hương nếp khó mà tìm được hạt xôi gẫy, nát.

2. Bánh cuốn chả mực Hải Phòng

Bánh cuốn mềm thơm, ngậy với nhân mộc nhĩ, thịt và hành chiên vàng. Kết hợp với chả mực giã tay Hải Phòng dai giòn, vị ngọt đậm đà cùng chút nước mắm Cát Hải mặn mòi.

banh-cuon-cha-muc-hai-phong-2
Bánh cuốn chả mực Hải Phòng món ăn hấp dẫn, lạ miệng

Nguyên liệu:

Chả mực, nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn, dầu ăn, gia vị, bột gạo, bột ngô, bột năng, bánh tráng.

Cách làm:

Cho thịt xay vào bát, thêm gia vị và hạt tiêu trộn đều ướp cho thịt gia vị. Mộc nhĩ và nấm hương cho vào nước ngâm cho nở mềm, vớt ra rửa sạch, thái sợi.

Đun nóng chảo dầu cho hành vào xào thơm, cho thịt xay, mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng, thêm nước mắm cho thơm vừa miệng, khuấy đều cho thịt chín mềm. Cho bột gạo, bột ngô và bột năng vào hòa tan với nước ngâm cho bột nở.

Trước khi tráng bánh cho thêm muối và dầu ăn vào bát bột, khuấy đều cho muối tan.Phết một lớp dầu vào vòng quanh chảo, đặt lên bếp đun nóng.

3. Chả mực Hải Phòng sốt cà chua

Nguyên liệu:

Chả mực, cà chua, thì là, hành, ớt, hồ tiêu, bột ngọt.

Cách làm:

Rửa sạch cà chua thái miếng, thì là, hành lá thái nhỏ. Đầu tiên chiên chả mực sơ qua trên bếp, cần lưu ý cho ngập dầu để chả mực không bị cháy. Sau đó cho cà chua vào 1 chảo khác dằm nhuyễn, cho thêm gia vị.

cha-muc-hai-phong-sot-ca-chua
Chả mực Hải Phòng sốt cà chua là món ăn tốn cơm nóng vô cùng

Khi cà chua đã nhuyễn tạo thành 1 thứ nước sốt thì sẽ cho chả mực vừa rán xong vào chảo rồi cho thêm chút nước, tiếp tục đun cho đến khi nào thấy nước trong chảo sền sệt là được. Cuối cùng mới cho hành lá và thì là, hồ tiêu lên và trộn đều, tắt bếp. Miếng chả mực được sốt cà chua ăn không chỉ ngọt thịt mực mà còn có vị chua thanh mát của cà chua giúp món ăn không bị ngán. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì ngon hết nấc.

4. Chả mực Hải Phòng rim xì dầu

Chả mực rim xì có màu vàng nâu rất bắt mắt hấp dẫn, các bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon. Miếng mực giòn dai pha lẫn nước xì dầu ngọt đậm đà, ăn kèm cơm nóng trong màu đông giá rét ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

– 500g chả mực
– Hành lá
– Hành tím
– Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt

Cách làm:

Rửa qua chả với nước để ráo nước thái miếng vừa ăn, hành tím băm nhỏ, hành lá nhặt sạch đem rửa rồi thái nhỏ. Ướp chả mực đã ráo nước với 30ml xì dầu, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt

Cho ít dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì bỏ hành đã băm vào, phi hơi vàng sau đó bỏ chả mực vào đảo đến khi chả hơi chuyển sang vàng thì đổ hỗn hợp xì dầu vào, bật lửa nhỏ đến khi xì dầu ngấm vào chả thì thái hành lá bỏ vào cho chút hạt tiêu.

Chả mực giã tay Hải Phòng là một món ăn đặc sắc trong mâm cơm các ngày Lễ tết. Vì vậy, hiểu rõ hơn về các món ăn chế biến từ chả mực sẽ giúp bạn nấu được những món ăn thật ngon cho gia đình mình.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *