Cách làm chả mực giã tay tại nhà

Khách du lịch gần xa biết đến món chả mực giã tay đứng top 10 món ăn nổi tiếng Việt Nam. Món chả mực giòn giòn, sật sật, đậm vị ngọt của mực tươi chắc chắn sẽ rất đưa cơm và là món ngon được cả gia đình ưa thích. 

Cách làm chả mực giã tay tại nhà không hề khó chút nào, hãy cùng chúng tôi học cách làm chả mực giã tay.

Xem thêm chủ đề liên quan khác

cha-muc-gia-tay-quang-ninh
Chả mực giã tay Quảng Ninh siêu ngon

Nguyên liệu:

  • 1kg mực mai: Chọn loại mực mai còn tươi sống, mực dầy mình, khi cầm vào râu mực bạn sẽ thấy các xúc tu còn bắt dính chặt vào da tay bạn, lớp da mực còn bắt sáng óng ánh như nhũ. Khâu chọn mực tươi có thể gọi là quan trọng nhất cho việc quyết định chất lượng chả mực giã tay.
  • 100g mỡ khổ hoặc thịt mông ít nạc nhiều mỡ (đã lọc bì), nếu muốn gia tăng hương vị hải sản bạn có thể thêm 100g tôm biển bóc nõn và 100g cá biển phi-lê (cá biển lọc bỏ xương)
  • 3 củ hành khô, 3 củ tỏi, 30ml nước mắm cá biển nguyên chất (không dùng nước mắm công nghiệp đã pha chế nhiều vị ngọt và các chất tạo mùi)
  • 1 thìa canh đầy hạt tiêu nguyên hạt (đã rang chín), 1 nắm nhỏ thì là (nếu thích, thường những người sành ăn không thích cho thêm thì là hoặc cho rất ít để giữ nguyên mùi mực)
  • Bột nếp, bột năng, đường, hạt tiêu.

Các bước làm chả mực giã tay tại nhà

Bước 1:

  • Mực mua về bỏ mai cứng, lột bỏ lớp da mực bên ngoài, khi rút túi mực tránh để làm vỡ, loại bỏ phần nội tạng, mắt mực. Sau đó đem để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô mực.
  • Mỡ khổ thái miếng nhỏ.
  • Hành tỏi đập dập, thì là rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2:

  • Mực khi đã ráo nước đem thái miếng theo ngang thân mực. Râu, vây mực đem xắt nhỏ hạt lựu hoặc thái con chì ngắn. Đem ướp cùng hành , tỏi, thì là, đường, bột ngọt, tiêu, bột nếp, bột năng. Trộn đều cho mực được ngấm gia vị. Ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

  • Bạn có thể mang ra ngoài hàng để xay bằng máy công nghiệp, hoặc sử dụng máy xay gia đình, xay từng ít một.
  • Lưu ý không được xay quá nhuyễn, chỉ xay rối khoảng 2 – 3 giây là được. Như vậy khi ăn mới giữ được độ giòn, sần sật của mực. Khi xay bạn cho cả phần mỡ khổ vào xay cùng.
  • Mỡ khổ giúp chả mực được mềm và ngậy hơn, bột năng, bột nếp làm cho miếng chả được dẻo, không bị khô, rời rạc từng miếng.

Bước 4:

  • Sau khi xay xong cho chả mực vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Chả mực sẽ ngấm đều gia vị cũng như khi rán chả mực sẽ ngon hơn, dẻo hơn.

Bước 5:

  • Đeo găng tay nilon và xoa thêm một chút dầu ăn để không bị dính, nặn chả mực thành các miếng tròn, dẹt vừa ăn.
  • Đun dầu trong chảo sâu lòng, chờ dầu sôi già thả chả mực vào. Khi chín chả mực sẽ nổi lên trên bề mặt chảo dầu, đảo mặt cho chín đều.

Bước 6:

  • Chả mực chín đều, có màu vàng ruộm bắt mắt, gắp ra để cho ráo dầu.
  • Bày ra đĩa ăn nóng cùng cơm, xôi, bánh mì, bánh cuốn.

Lưu ý:

– Chả mực ngon phải đậm đà vị ngọt của mực tươi, mùi thơm từ hạt tiêu, thì là, khi ăn phải có độ dai giòn, sần sật.

– Nếu muốn để dành hoặc chuẩn bị trước cho các bữa ăn sau, chỉ cần rán sơ qua bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn rã đông, đem chiên lại rồi thưởng thức.

5/5 - (9 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *