Bánh cuốn chả mực Hải Phòng món ăn hấp dẫn, lạ miệng

Chả mực Hải Phòng làm nên nhiều món ăn đặc sắc như chả mực chiên giòn, chả mực sốt cà chua… Tuy nhiên sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua  món bánh cuốn chả mực Hải Phòng. Đây là món ăn nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, lạ miệng.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Cha-Muc-Gia-Tay-Hai-Phong
Chả mực Hải Phòng thơm giòn sật sật

Chả mực Hải Phòng mang đến hương vị biển Hải Phòng, đậm đà thơm ngon. Với vị trí địa lý thuận lợi, được thiên nhiên ban tặng, vùng biển nơi đây có nguồn hải sản tươi ngon, dồi dào, vô cùng phong phú. Vì vậy mà từ lâu đời, các làng nghề chả cá mực ra đời. Cùng với sự phát triển hàng hải cùng du lịch, thương mại  mà chả mực Hải Phòng ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích.

Giới thiệu đôi nét về chả mực Hải Phòng – món ăn nổi tiếng tại Hải Phòng

Chả mực Hải Phòng được làm từ những con mực tươi ngon nhất được các ngư dân đánh bắt tại vùng biển ngoài khơi xa. Mực được chọn là mực mai hay còn gọi là mực nang. Mực không được xay bằng máy mà phải giã tay trong cối đá. Mực giã đến độ tơi vừa phải, không quá nhuyễn, để khi ăn miếng chả được dai giòn sần sật. 

Bánh cuốn là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam từ bao đời. Miếng bánh mỏng tang được làm từ hạt gạo ngày mùa, trắng muốt, mềm mại ăn cùng thứ nước chấm đậm đà. Một món ăn không màu mè, cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại có thể khiến người ăn thích mê. 

Ở mỗi vùng miền, người dân lại có cách chế biến bánh cuốn khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của địa phương. Nếu như vùng Lạng Sơn, Hà Giang ăn bánh cuốn trứng cùng thứ nước chấm ngòn ngọt của nước hầm xương thì bánh cuốn Phủ Lý lại ăn kèm với thịt nướng tẩm ướp gia vị từa tựa như bún chả Hà Nội.

banh-cuon-cha-muc-hai-phong-1
Bánh cuốn chả mực Hải Phòng món ăn hấp dẫn, lạ miệng

Bánh cuốn chả mực Hải Phòng – món ăn ngon cho ngày mới

Khác với bánh cuốn những miền khác là ăn kèm với lát ớt chỉ thiên đỏ rực, cay xé. Bánh cuốn Hải Phòng ăn cùng với ớt bột nhưng phải là loại ớt bột từ vùng Cát Hải thơm và cay đặc trưng. Chỉ cần một thìa nhỏ cũng đủ khiến thực khách xuýt xoa. Người Hải Phòng thường ăn bánh cuốn cùng rau muống chẻ, húng và mùi ta. Khi ăn, đưa cả bát lên miệng để và, đồng thời hít hà vị cay xè của ớt bột.

Bánh cuốn Hải Phòng thường ăn với ruốc tôm. Theo những người sành ăn, tôm được chọn làm ruốc phải là những chú tôm rảo biển tươi xanh. Khi trần lên thì tôm có màu đỏ au, có vị ngọt đậm, kích thích vị giác của người ăn. Nếu là loại tôm loại 1 thì sẽ có màu đỏ tự nhiên, không cần can thiệp của các loại phẩm màu độc hại.

Loại gạo dùng làm bánh được lấy từ khu vực huyện Cát Hải, khi tráng lên có màu trắng tinh khiết, mềm mại. Miếng bánh dày dặn, hào sảng như người dân đất Cảng hồn hậu, khi đưa lên miệng có cảm giác đầy miệng hơn bánh cuốn Thanh Trì mỏng manh. Nước chấm món bánh cuốn chả mực Hải Phòng được pha chế từ nước mắm Cát Hải. Cát Hải là huyện đảo của thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nếu như nước mắm Phú Quốc được coi là một mặt hàng chủ lực của đảo Phú Quốc (Kiên Giang) thì nước mắm Cát Hải cũng là một sản phẩm vào loại nổi tiếng nhất của đảo Cát Hải (Hải Phòng). 

Một món ngon giữa lòng Hà Nội – bánh cuốn chả mực Hải Phòng

Cuối tuần bạn có thể đổi món cho cả gia đình với món bánh cuốn chả mực Hải Phòng. Sự kết hợp của bánh cuốn và chả mực quả thật rất tuyệt. Bánh cuốn mềm thơm, ngậy với nhân mộc nhĩ, thịt và hành chiên vàng. Kết hợp với chả mực dai giòn, vị ngọt đậm đà cùng chút nước mắm Cát Hải mặn mòi, sẽ vô cùng “đã” miệng.

banh-cuon-cha-muc-hai-phong-2
Thưởng thức món bánh cuốn chả mực Hải Phòng bên gia đình

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *