Đôi nét về chả cá thu Hải Phòng

Chả cá thu Hải Phòng là món ăn đặc sản cực ngon bởi độ dai chứ không bở như những loại chả cá khác, với hương vị đặc trưng, món ngon này đã mang lại cho người ăn một cảm giác thực sự mới mẻ.

Người dân Hải Phong có một cách làm chả cá thu rất đặc biệt khiến cho món chả cá này thơm mùi nước mắm cốt, vị ngọt ngào của cá thu. Cách làm chả cá thu Hải Phòng có điểm giống với chả mực Hạ Long. Bạn chỉ cần sử dụng máy xay sinh tố là đã có thể làm được món ăn này thay vì dùng tay để giã như trước kia.

Từ lâu, món chả cá thu Hải Phòng đã nổi tiếng và ấn tượng trong lòng khách du lịch. Cách làm chả cá thu Hải Phòng thơm lừng được xem là công thức nằm lòng với người dân đất Cảng. Nếu bạn muốn học cách làm chả cá thu Hải Phòng hãy tham khảo công thực sau:

Nguyên liệu làm chả cá thu Hải Phòng

  • Nửa cân fillet cá thu
  • 3 củ hành khô
  • 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm cốt, 1 thìa cafe mì chính, dầu ăn
  • Hành, thì là

Lưu ý: Nếu không có cá thu thì bạn có thể sử dụng cá basa hay fillet cá rô phi, cá quả

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Các bước thực hiện món chả cá thu Hải Phòng

Bước 1: Cá mua về rửa sạch, thấm ráo nước rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng, sau đó mới chế biến. Điều đó sẽ giúp món chả cá sẽ ngon hơn.

 

cach-lam-cha-ca-thu-hai-phong-thom-lung
Cá mua về rửa sạch, thấm ráo nước

Bước 2: Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Bước 3: Cá sau khi để ngăn mát thì thái nhỏ, ướp với nước mắm, hạt tiêu, mì chính, thì là, hành lá thái nhỏ trộn đều cùng một thìa dầu ăn. Sau công đoạn tẩm ướp nên để ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.

 

cach-lam-cha-ca-thu-hai-phong-thom-lung-1
Chả cá sau khi tẩm ướp nên để vào ngăn mát sẽ dễ nặn hơn

Bước 4: Sau khi chả cá đã được xay xong bạn dùng một chiếc thìa to bản để quết lên, quết xuống chỗ cá vừa xay thật nhiều để tạo độ dai cho cá. Làm trong khoảng 15 phút rồi để chả cá đã quết vào ngăn đá 1 tiếng.

Bước 5: Bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo, đun nóng già. Dùng tay thoa chút dầu ăn rồi múc chả cá thành từng phần nhỏ vừa ăn cho vào tay, xoay tròn rồi ấn dẹt thành từng miếng vừa ăn cho vào chảo chiên. Khi chả nổi lên dùng đũa đảo cho chả chín vàng đều các mặt. Cuối cùng vớt ra rổ thưa cho ráo mỡ.

 

cach-lam-cha-ca-thu-hai-phong-thom-lung-2
Nên chiên chả cá ngập dầu

Một số lưu ý với cách làm chả cá thu Hải Phòng

Bạn có thể ăn chả cá thu Hải Phòng cùng với rau sống, nước mắm ngon và sợi bún trắng mềm thì ngon không gì có thể sánh bằng. 

Là một món ăn dân dã, quen thuộc với người dân vùng đất cảng và đây cũng là một món ăn yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Chả cá có vị mằn mặn đậm đà của nước mắm cốt Cát Hải, mùi thơm lừng của cá biển.

Với những vị khách chưa từng đến Hải Phòng có thể tự học cách làm chả cá thu Hải Phòng mang hương vị đặc trưng của vùng đất này.

cach-lam-cha-ca-thu-hai-phong-thom-lung-3
Chả cá thu Hải Phòng là món ăn đặc sắc của người dân đất Cảng

Xem thêm chủ đề liên quan khác

5/5 - (9 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *