Giới thiệu về bánh đa cua Hải Phòng

Đặc điểm nổi bật của bánh đa cua

Mùa hè, bánh đa cua chả cá Hải Phòng khéo léo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát mắt của rau muống đầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị ấm áp của cua đồng béo ngậy.

Nhưng điều làm cho bánh đa cua đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi – những thứ đâu đâu cũng có, mà lại chính là chả cá Hải phòng. Chả cá Hải Phòng là cá mối biển làm hoàn toàn bằng thịt cá tươi được lột da lọc xương.

Chả cá Hải Phòng thường được nặn mỏng dẹt, có màu vàng sậm. Khi rán lên thơm lừng, có vị cá biển, cảm giác dai dai thơm thơm quyến rũ thực khách.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

banh-da-cua-cha-ca-hai-phong
Bánh đa cua chả cá Hải Phòng- Món ăn đặc sản của người dân đất Cảng

Hương vị đặc trưng bánh đa cua Hải Phòng

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu. Đó là màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm; màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. 

Ăn một đũa bánh đa cua cảm nhận cái mềm hơi dai của sợi bánh đa hòa với độ giòn sần sật của cọng rau nhút, rau muống, nét đậm đà của chả thịt, vị béo mềm của gạch cua cùng nước dùng ngọt nhẹ rất thanh.

Bánh đa cua ở Hải Phòng có hai loại: bánh đa cua bể và bánh đa cua đồng. Bánh đa cua bể có phần sang trọng hơn khi ngoài gạch cua, trong bát còn có thêm phần thịt cua bể trắng phau, xào quyện hành khô thơm phức. Nước dùng cũng được chế từ cua bể ninh, cùng xương heo hầm kĩ nên ngọt ngào,đậm đà vô cùng.

Bánh đa cua chả cá Hải Phòng ngon nhất là giã bằng chày gỗ, cối đá theo lối truyền thống. Dùng một que nhỏ khéo léo léo gẩy lấy phần gạch vàng ẩn tàng trong mai cua. Chỉ cần chút xíu gạch cua chưng với mỡ lợn và hành khô tạo nên mùi thơm đặc biệt. Đa số mọi người đều công nhận đây chính là linh hồn của nồi canh cua.

Bánh đa cua chả cá Hải Phòng, một món ăn bình dị dường như đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân Hải Phòng, và trở thành một món quà sáng hấp dẫn, một món ăn chơi cho cả bữa trưa, bữa tối. 

Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Mùa hè, khi có dịp đến Hải Phòng thực khách đừng quên thưởng thức bánh đa cua chả cá. Thực khách sẽ được chia sẻ dư vị, cảm xúc qua món ăn truyền thống nơi đất cảng này.

Xem thêm chủ đề liên quan khác

Gợi ý món nõn đuôi chiên siêu ngon tại Hà Nội: https://chaca.com.vn/non-duoi-heo-don-thit-sun/

5/5 - (9 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *