Cá ngần là một loại cá đặc sản sông Đà, là linh hồn tạo nên món chả cá ngần. Món ăn này được làm từ cá ngần kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt heo, trứng, và gia vị.

ca-ngan-song-da
Cá ngần sông Đà

Đôi nét về cá ngần sông Đà

Cá ngần là một loại cá, chủ yếu được tìm thấy ở sông Đà và xuất hiện vào một mùa trong năm, thường là vào khoảng tháng 4 – 5 theo lịch dương.

Cá ngần có thịt trắng, không xương, và ruột bé như sợi chỉ. Thịt của nó có đặc điểm là dai, không nát khi nấu, và có hương vị ngọt ngào.

cha-ca-ngan
Cách Làm Chả Cá Ngần Chiên

Nguyên liệu làm chả cá ngần

  • 1 kilogam cá ngần
  • 500 gr thịt heo xay
  • 3 quả trứng gà
  • 3 nhánh thì là
  • 2 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột canh

Mẹo để bạn chọn mua cá ngần tươi ngon:

  • Chọn cá có thân thuôn dài, màu trắng, thịt mềm, và đàn hồi tốt.
  • Mua cá còn sống và mua trong mùa để đảm bảo chất lượng.
  • Tránh mua cá có dấu hiệu bất thường như phình lên, bơi yếu, màu nhợt nhạt, mùi tanh hoặc khí amoniac.

Xem thêm chủ đề liên quan khác

Cách chế biến chả cá ngần

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá ngần và ngâm trong nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách khử mùi tanh cá

  • Ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch.
  • Hoặc ngâm cá trong nước khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch.
  • Sử dụng gừng đập dập và ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch.3

Trộn nhân chả cá

  • Cho cá ngần, thịt heo xay, hành lá, thì là, và hành tím vào thau, trộn đều. Thêm trứng, gia vị, bột chiên giòn, và ướp trong 15 phút.
  • Trứng gà đóng vai trò tăng độ ngậy cho nhân chả. Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng quá nhiều lòng trắng trứng để tránh tình trạng bọt khi rán chả cá.
  • Bột chiên giòn là yếu tố quan trọng khác, tạo độ giòn và xốp cho chả cá ngần. Nếu không có bột chiên giòn, bạn có thể thay thế bằng bột bắp.

Chiên chả cá

  • Khi dầu nóng. xúc một thìa hỗn hợp chả cá vào chảo để chiên. Dùng mặt dưới của thìa để ấn nhẹ xuống và tạo hình tròn cho miếng chả cá.

  • Khi mặt dưới của chả cá chín, nó sẽ tự tách khỏi đáy chảo. Lúc này, lật mặt còn lại để chiên cho đến khi cả hai mặt đều vàng ruộm. Vớt chả cá ra và để ráo trên tờ giấy.thấm dầu

cha-ca-ngan-chien
Chả cá ngần chiên

Thưởng thức

  • Chả cá ngần với hương thơm phức, vị giòn rụm ở lớp vỏ và nhân chả mềm, ẩm, ngon ngậy. Đặc biệt, trứng và bột chiên giòn, viên chả không bị bục vỡ và tạo ra vị bùi ngậy đặc sắc.

  • Món chả cá ngần nên được thưởng thức ngay khi nóng, để cảm nhận hương vị của lớp vỏ giòn và nhân chả thơm ngậy. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm nguyên chất pha chanh ớt.

Món chả cá ngần đậm vị khiến cho không chỉ người lớn, mà trẻ con cũng rất thích miếng chả cá thơm ngon và giòn rụm này!

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Google Map địa chỉ mua chả cá thu Hải Phòng ==> click here

Xem thêm bài viết liên quan: https://chaca.com.vn/cha-ca-han-quoc-tui-10-cai-320g/

5/5 - (1 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *