Hướng dẫn làm món chả mực chay cho người ăn kiêng

Như bạn biết, việc ăn chay ngày càng phổ biến bởi giúp cải thiện sức khỏe và tâm hồn con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn chay sao cho đúng cách, ăn chay sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các món ăn trong bữa chính phải đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm (đậu hũ, tàu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu xanh…) dầu và rau( trái cây). Hơn nữa, các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn làm món chả mực chay cho người ăn kiêng

Nguyên liệu làm chả mực chay

  • 500g nấm sò.
  • 1 củ su hào.
  • 1 củ cà rốt.
  • Bột gạo, bột mỳ, bột ngô.
  • Rau thìa là, nước ép củ hành tím.
  • Dầu ăn thực vật và hạt tiêu.

Cách làm chả mực chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm sò: rửa sạch và để cho ráo nước. Tiến hành cắt bỏ phần đầu và để riêng ra một chiếc đĩa sạch sau đó sử dụng phần cuống. Lấy một phần cuống nấm xé đôi ra, một nửa còn lại thì cứ để nguyên sau đó cắt khúc chả 2 loại cuống nấm này thành dạng khúc cỡ khoảng 1cm.

huong-dan-lam-mon-cha-muc-chay
Rửa sạch nấm sò và để cho ráo nước.

Mách bạn cách chọn nấm sò ngon: với các cây nấm sò để chả mực được ngon hơn bạn nên chọn các cây nấm mà có thân to và dai, hơi cứng thì lúc ăn thường sẽ có vị ngọt hơn so với các cây nấm thân nhỏ.

Su hào, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ thành các miếng nhỏ sau đó cho vào nồi, đun sôi một ít nước và luộc chín 2 nguyên liệu này, luộc nhừ một chút để chúng ta sẽ sử dụng nước của nó sau đó nhé. Sau khi đã luộc nhừ cà rốt và su hào ta sẽ chắt lấy riêng phần nước cốt ngọt và để nguội hẳn.

huong-dan-lam-mon-cha-muc-chay-1

Bước 2: Làm chả mực chay

Hòa một hỗn hợp dạng sệt trong đó bao gồm các nguyên liệu sau đây: 1 thìa bột ngô, 2 thìa bột gạo và 2 thìa bột mỳ, sau đó trộn chung với nước luộc rau củ mà bạn vừa thu được ở trên. Trộn đều tay và nhẹ nhàng bạn sẽ thu được một hỗn hợp dạng sệt.
Sử dụng nước ép củ hành tím và thìa là trộn đều với nhau sau đó trộn chung với hỗn hợp bột dạng sệt ở trên, nêm thêm chút tương và gia vị muối để món ăn có hương bị hơn.

Cho toàn bộ phần nấm đã chuẩn bị vào hỗn hợp, trộn đều sao cho nấm đều được bao phủ bởi bột.

Bước 3: Chiên chả mực chay

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu ăn đã sôi già ta sẽ lần lượt cho các miếng nấm đã được tẩm bột vào chiên. Quá trình chiên bạn cần hết sức lưu ý để không làm nấm cháy. Việc thành hay bại của món chả mực chay quyết định ở là cách chiên chả mực. Nên để chỉnh lửa nhỏ, chiên ngập dầu và để ý kĩ lật đều hai mặt chả mực chay.

huong-dan-lam-mon-cha-muc-chay-2
Chiên chả mực một cách khéo léo tránh bị cháy

Khi nào thấy nấm chín vàng các bạn vớt cây nấm đó ra cho lên giấy thấm dầu cho sạch bớt dầu và quan trọng là để khi thưởng thức sẽ không thấy ngấy.

Sau khi xong bạn bày ra đĩa và có thể cho thêm vài lát cà chua hay dưa chuột ăn kèm cho mát mà cũng đỡ ngấy vì nó là đồ chiên.

huong-dan-lam-mon-cha-muc-chay-3

Nếu bữa ăn chay quá đơn điệu, như chỉ ăn cơm với rau cải luộc chấm tương, chao hoặc cơm với muối tiêu, nước tương thì nguy cơ thiếu chất rất cao. Tuy nhiên nếu ăn chay đúng cách, nó sẽ đem đến nhiều lợi ích không ngờ tới. Vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu nhiều món chay để thêm vào thực đơn ăn chay của mình, giúp cho mình ăn chay mà vẫn ngon như thường, ăn chay mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng 

Chúc bạn thành công với món chả mực chay nhé!!!

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *