Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang)

Miền Tây có một điểm đến mà tên gọi gắn liền với một món ăn đã trở thành đặc sản, đó chính là hủ tiếu Mỹ Tho – được xếp vào hàng đặc sản tiêu biểu của ẩm thực ba miền.

hu-tieu-my-tho
1 tô hủ tiếu Mỹ Tho (hình ảnh thực tế)

Tôi lớn lên tại vùng đất Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang, đã được ăn các quán hủ tiếu lâu đời nổi tiếng tại thành phố Mỹ Tho. Món hủ tiếu đối với dân quê tôi nó cũng vô cùng thân quen, đến độ người ta bảo “chán cơm thèm hủ tiếu”.

Về miền Tây mời mọi người dừng chân tạt vào TP Mỹ Tho thưởng thức món Hủ Tiếu để chuyến đi thêm đủ đầy trọn vẹn nhé!

Nguyên liệu chính nấu hủ tiếu vô cùng phong phú và đa dạng như xương ống heo, chân giò, nội tạng (tim, lưỡi, gan, phèo), cho đến hải sản (tôm, mực), bò viên, trứng cút…

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cả nhà cách nấu hủ tiếu Nam Vang theo kiểu miền Tây

Nguyên liệu

  • Xương ống heo, tôm khô, mực khô, củ cải trắng, vài củ hành tím
  • Tim, gan, thịt xay, tôm, trứng cút
  • Giá, hẹ, hành lá, cần tàu, chanh, ớt, tỏi
  • Muối, bột ngọt, đường phèn, nước mắm nguyên chất
nguyen-lieu-lam-hu-tieu
Nguyên liệu làm hủ tiếu

Các bước thực hiện

Bước 1:

  • Xương ống trụng nước sôi 3-5 phút sau đó mang đi rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
  • Dùng xương ống nấu nước dùng cùng củ cải trắng, mực khô nướng, tôm khô ngâm rửa sạch và vài củ hành tím nướng (có nơi cho thêm củ sắn hoặc mía lau vào hầm nước dùng cho thanh ngọt).
  • Để xương ra hết được chất ngọt thì thời gian hầm xương từ 4-6 tiếng.
  • Trong quá trình nấu cực kỳ lưu ý trong 1 tiếng đầu cần canh lửa và vớt bỏ bọt để nồi nước dùng được trong (sơ hở là hỏng cả nồi nước dùng). Nêm nếm với các gia vị bên trên cho hợp khẩu vị.

Bước 2:

  • Tim, gan luộc với ít mắm muối bột ngọt cho đậm vị (cho thêm ít giấm vào nồi nước luộc để thành phẩm không bị đen)
  • Thịt xay xào lửa nhỏ trên bếp khoảng 4 phút đến khi săn lại, cho nửa muỗng nước mắm cho dậy mùi thơm.
nguyen-lieu-lam-hu-tieu-my-tho
Tôm và trứng cút luộc lên và bóc vỏ
nguyen-lieu-lam-hu-tieu-ngon
Tóp mỡ giòn rụm vô cùng bắt mắt

Thưởng thức tô hủ tiếu

  • Cho ít giá-hẹ-cần tàu vào tô, trụng sơ hủ tiếu hơi mềm cho lên trên (lưu ý không trụng kỹ vì sau đó phần nước dùng sẽ giúp hủ tiếu tiếp tục mềm thêm).
  • Xếp các nguyên liệu vào tô, chan nước dùng vừa đủ, rắc ít hành lá, hành phi, tỏi phi, tóp mỡ, tiêu xay.
hinh-anh-hu-tieu-my-tho
Xếp tôm, tim, gan, thịt xay, trứng cút vào tô hủ tiếu
  • Thêm vài lát ớt, vắt miếng chanh vào và thưởng thức. Món hủ tiếu sẽ ngon hơn nếu có lọ tỏi cắt lát và ớt sừng cắt lát ngâm giấm đường.
  • Riêng vùng Gò Công có thêm một món ăn kèm độc đáo nữa, đó chính là củ cải trắng cắt hạt lựu + ớt sừng ngâm giấm đường ăn kèm.
hu-tieu-my-tho-tien-giang-chinh-goc
1 tô hủ tiếu Mỹ Tho Tiền Giang chính gốc

Thông tin thêm về hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho được sản xuất trên vùng đất lúa Mỹ Phong – Tp Mỹ Tho với thành phần chính từ gạo Gò Cát (một giống lúa dài ngày) làm ra sợi hủ tiếu nhỏ, dai dai, giòn giòn. Sợi hủ tiếu không bị dính nên có thể làm hủ tiếu khô, hủ tiếu nước, hủ tiếu xào …đều ngon.

hu-tieu-kho-my-tho
Hủ tiếu khô mỹ tho (ảnh thực tế)

Đặc biệt hủ tiếu hoàn toàn không có chất phụ gia bảo quản:

*12/2008: Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu độc quyền cho thương hiệu HỦ TIẾU MỸ THO

*07/2013: Liên hiệp các hội Khoahọc kỹ thuật Việt Nam trao cúp vàng chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng vàng của thương hiệu Việt hội nhập WTO cho sản phẩm làng nghề Hủ Tiếu Mỹ Tho.

*03/2014: Tổ chức kỉ lục Châu Á trao cúp và chứng nhận hủ tiếu mỹ tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

Gợi ý sản phẩm liên quan:

Có thể bạn chưa biết: Cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị miền Tây

Cách luộc mực tươi ngon giòn sật sật

Đánh Giá Sản Phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *