Bánh bèo Hải Phòng

Nói đến ẩm thực Hải Phòng – thành phố hoa phượng đỏ, chắc mọi người sẽ nghĩ đến bánh bèo hải phòng. Bánh bèo nhiều nơi gọi là bánh bột lọc là một món ăn vặt ưa thích và phổ biến tại Hải Phòng của các bạn trẻ.

banh-beo-hai-phong
Hình ảnh bánh bèo hải phòng mềm thơm ngon chấm kèm nước mắm thịt

Bánh bèo nơi đây khác với những nơi khác, không nhân tôm, không mỡ hành như bánh bèo Quảng Nam hay bánh bèo Huế. Bánh bèo Hải Phòng có hương vị và những nét riêng, từng miếng bánh mềm, chấm cùng nước mắm. Có thể nói bánh bèo thành phố Cảng có chút giống với bánh giò Hà Nội.

Bánh bèo được gói lót bằng lá chuối, phần nhân thường sẽ có thịt xay, chân nấm, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu – mọi thứ được quyện lại với nhau một cách đơn giản. Được hấp trên gian bếp hừng hực cháy.

Khi ăn người ta sẽ cắt thành 6-8 phần, sau đó chấm hoặc húp cùng mắm chấm – thật sự là hài hoà, không gì sánh bằng, nhất nữa là được gặm những cục xương ninh mắm.

Công thức làm bánh bèo không khó, cái khó là phải có vị riêng của từng người.

Nguyên liệu cho khẩu phẩn từ 2-3 người

  • Gạo (xay): 200gram
  • Thịt lợn xay nhuyễn: 300gram
  • Xương ống: 200gram
  • Chân nấm(xay-băm): 200gram
  • Mộc nhĩ (xay-băm)
  • Hành khô (xay – băm)
  • Lá chuối
  • Gia vị nêm nếm

Các bước làm bánh bèo

Bước 1: Pha mắm chấm

Trước khi làm bánh bèo thì các bạn nhớ ninh nước xương để pha mắm chấm. Xương ống rửa sạch rồi trần qua nước sôi 1 lượt, hoặc cho vào nồi áp suất để ninh cho nhanh và để xương mềm nhưng nhất là canh được thời gian ninh.

nuoc-cham-banh-beo-hai-phong
Nước chấm bánh bèo hải phòng

Bước 2: Làm nhân bánh bèo

Cho 300gram thịt lợn xay vào bát lớn, thêm chân nấm, mộc nhĩ, hành khô đã xay hoặc băm nhỏ, nêm thêm 2 thìa mắm, 2 mì chính, 1thì bột canh, 1 thia tiêu sau đó trộn đều.

Khi nồi xương hầm đã sôi mọi người để nguội rồi làm nước mắm chấm nhé. Nhà ai không ninh bằng nồi áp suất thì nên vớt bọt để tạo độ trong cho nước xương.

Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh mì chính (bột ngọt) và 1,5 muỗng canh đường. Mọi người khuấy đều rồi gia giảm sao cho vừa ăn, và để 1 lúc cho xương ngấm gia vị khi ăn sẽ rất ngon

Bước 3: Hấp bánh bèo

Hoà bột gạo (gạo xay) với nước ấm, khuấy đều sao cho bột tan, để thành phẩm loãng như nước là ổn.

Lót lá chuối vào khuôn bánh hình chữ nhật, cho phần thịt đã trộn đều vào từng khuôn, mọi người thích ăn nhiêu nhân hay ít nhân tùy theo sở thích. Hấp trong tầm 15-30 phút cho bánh chín, nên lót khăn mỏng trên nắp để tránh bánh bị rỗ mặt.

khuon-lam-banh-beo-hai-phong
Khuôn làm bánh bèo hải phòng

Bánh chín mọi người bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Chúc nhà mình ăn ngon

Bánh bèo Hải Phòng chủ yếu được làm từ bột gạo pha loãng với nước rồi khuấy đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp lỏng mịn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào các khuôn nhỏ và hấp chín. Khi bánh chín, nó sẽ có màu trắng trong, mềm mịn và dai.

banh-beo-hai-phong-o-ha-noi
Bánh bèo hải phòng ở hà nội

Có những người mẹ, người bà tại Hải Phòng đã gắn bó với rổ bánh bèo hàng chục năm, nuôi lớn những đứa con nhờ những gánh hàng bảo sao lại không thân thuộc đến vậy, dù người con xa xứ hay xa quê vẫn quay lại với rổ bánh siêu to khổng lồ ấy.

Trên đây chỉ là cách làm bánh bèo hải phòng đơn giản, dễ thức hiện. Chúc cả nhà thực hiện thành công!

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Địa chỉ Facebook bán chả mực Quảng Ninh thơm giòn sần sật

Chả mực hải phòng mua ở đâu ngon, chả mực hải phòng giá bao nhiêu tiền 1kg. Giá chả mực quảng ninh tại Hà Nội. Địa chỉ mua chả mực giã tay hạ long

Mua pate Hải Phòng ở đâu ngon. Mua mắm tép chưng thịt ở đâu ngon tại Hà Nội?

Đánh Giá Sản Phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *