Chia sẻ cách muối dưa khi thời tiết lạnh, hoặc mưa không thể phơi nắng

Đây là cách rất nhanh gọn và đơn giản chỉ cần 1 ngày là dưa ngon có thể ăn ngay được không cần chờ lâu và quan trọng là dưa rất giòn rụm.

1. Nguyên liệu để muối dưa

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật cẩn thận:

Dưa cải chọn bó to, không sâu. Cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo.

Cắt thêm hành tím, ớt, và hành lá. Sau đó sắp tất cả cùng với dưa vào hủ thuỷ tinh (không dùng hũ nhựa) phần củ để phía đươi, lá phía trên.

Công thức thông thường áp dụng với 4 bó dưa to, nếu các bạn làm ít hơn thì gia giảm lượng đường nước.

2. Các bước thực hiện muối dưa

Bước 1: Nấu 1 nồi nước, đủ để ngâm ngập dưa, cho khoảng nửa chén (bát ăn cơm) dấm, nửa chén muối, 3-4 chén đường. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà gia giảm lượng muối đường, thông thường với công thức trên sẽ cho mẻ dưa chua nhẹ, mặn ngọt vừa phải rất ngon miệng, không bị quá chua hay quá mặn. Sau đó, nấu tất cả cho sôi lên.

Lưu ý: Công thức này áp dụng cho 8 lít nước, đủ để ngâm ngập phần dưa muối. Nếu mọi người làm ít hơn thì gia giảm lượng dấm, đường, muối phù hợp với lượng nước. Tuy nhiên, tỉ lệ vẫn là nửa dấm, nửa muối, 3-4 phần đường.

Bước 2: Tắt bếp chờ khoảng 5-10p rồi múc hỗn hợp nước nấu đang nóng đó đổ vào hủ đựng dưa. Sau đó chèn vật cứng cho dưa không nổi lên mặt nước. Mọi người yên tâm đừng sợ đổ nước nóng sẽ bị luộc dưa hay dưa bị mềm. Lưu ý, không cần đậy nắp và chờ đến hôm sau là dưa chín vàng có thể ăn được ngay. (Nếu dưa vẫn còn hăng nhẹ thì có thể để thêm 1 ngày nữa).

Bước 3: Sau khi dưa đã vừa ăn, bỏ phần nước muối dưa đi, để lại dưa trong hũ và bỏ vào tủ lạnh. Dưa muối có thể lấy ra ăn dần.

Việc bỏ dưa muối vào tủ lạnh để tránh tình trạng dưa đã vừa ăn mà để ngâm lâu trong nước muối dưa thì dưa sẽ bị chua thêm.

Kinh nghiệm để dưa không bị nhớt và không bị hư

Các bạn nên nấu hỗn hợp nước phải thật sôi, hũ đựng dưa phải rửa sạch sẽ.

Cách muối dưa khi thời tiết lạnh này có thể bảo quản dưa rất lâu, để ăn 1-2 tháng dưa vẫn ngon lành và không bị hư nhớt, dưa lại vô cùng giòn rụm, ko bị mềm chút nào cả.

Chúc các bạn thành công!

 

5/5 - (9 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *