Sơ chế cá như thế nào để không bị tanh

Cá là thực phẩm rất giàu, protein, khoáng chất, vitamin, DHA… rất cần thiết cho sức khỏe của mọi người. Do đó, cá đóng một vai trò thiết yếu để chúng ta có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, sơ chế cá như thế nào để không bị tanh là điều chưa phải ai cũng biết

Xem thêm chủ đề liên quan khác

Các bước sơ chế cá

Bước 1: Làm sạch cá

– Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng. Bởi lẽ, phần màng đen trong bụng cá rất tanh. Sau đó cắt khúc rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.

– Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra.

Hướng dẫn: Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

khu-mui-tanh-ca
Cách sơ chế cá để không bị tanh

– Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Như vậy, đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

Bước 2: Ngâm rửa cá để hết mùi tanh

– Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút; sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

– Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

– Ngâm rửa với nước muối: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm; hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

– Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng. Với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không bị tanh:

– Khi nấu, dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Nhưng lưu ý, riêng với gừng, không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá. Bởi sau khi hâm nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh.

Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

– Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh. Bạn có thể đổ một ít nước cốt chanh lên cá, cá sẽ bớt tanh hơn.

– Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

– Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Lưu ý: Không đậy vung khi nấu. Bởi khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

Để mua chả cá mỏng dẹt thơm ngon chính gốc, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau :

Xem thêm chủ đề liên quan khác

Xem thêm bài viết liên quan: https://chaca.com.vn/non-duoi-heo-don-thit-sun/

Đánh Giá Sản Phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *