Nội Dung Tóm Tắt
Năm món làm từ chả cá, chả mực ngon ở vùng biển Việt Nam
Chả mực giã tay Hải Phòng
Nét đặc biệt của chả mực Hải Phòng là được chế biến công phu và cầu kì. Mực mai tươi vừa mang từ biển về được bóc bỏ mai và lớp da bên ngoài rồi rửa sạch, xắt ra thành những miếng mực tươi trắng ngần, khô ráo.
Thêm vào mực vừa sơ chế ấy chút hạt tiêu, bột canh, hành hoa, thìa là, rau răm (cũng có người thích cho thêm lát ớt tươi màu đỏ thái chỉ cho món chả thêm bắt mắt) rồi cho vào giã.
Khi mực được giã dẻo quánh, quyện chặt, người ta đem đựng trong những chậu lớn, có khi là cả một mâm đầy, rồi nặn thành những chiếc chả.
Muốn miếng chả đẹp, mỗi lần lặn không nên dùng quá nhiều mực giã. Lượng mực giã cho thành viên chả xinh xắn đều nhanh chỉ nhỉnh hơn quả trứng chim cút.
Nhào qua, lăn lại trong bàn tay, miếng chả dẹt ra. Khi thả vào chảo dầu sôi sùng sục, nó phồng lên như bông hoa đang nở. Đảo đều tay, sao cho miếng chả vàng ươm hai mặt, dậy mùi thơm ngậy của mực tươi và gia vị.
Chả cá mối biển Hải Phòng
Chả cá mối biển Hải Phòng đảm bảo làm hoàn toàn bằng thịt cá tươi được lột da lọc xương, không có bột, hàn the và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Chiên chả cá với lửa trung bình lớn đến khi vàng đều hai mặt. Chả cá đạt yêu cầu sẽ rất dai và thơm. Bạn có thể giữ chả trong tủ lạnh ngăn mát đến 3 ngày, hoặc trong ngăn đá 2 tuần để ăn dần.
Xem thêm chủ đề liên quan khác:
Cách bảo quản: ăn trong 1 -2 ngày thì để ngăn mát, lâu hơn thì để ngăn đá để được vài tuần luôn các bác nha.
Chả cá có thể rán chấm tương ớt (ăn dai và ngọt vị cá), sốt cà chua, nấu canh cá, bánh đa or bún cua….
Chả chìa Hạ Lũng Hải Phòng
Chả chìa Hạ Lũng được làm từ 3 nguyên liệu chính: Mực, thịt lợn và mía. Người thợ phải ra chợ từ sáng sớm, chọn mua hay đặt từ trước những mẻ thịt lợn vừa mới mổ, tươi ngon và sạch sẽ, về nhà lọc hết phần mỡ, lấy phần thịt đem xay nhuyễn ra làm chả.
Mực cũng phải là loại mực ngon, kén mua tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…
Chả chìa Hạ Lũng nổi tiếng tự bao giờ không ai biết, chỉ có điều, món ăn làng quê ấy đã trở thành “đặc sản” tới nỗi, bao du khách khi ghé về thăm làng hoa, chợ hoa, cũng phải mua cho kì được món chả “ độc đáo” về làm quà cho người thân, gia đình.
Chả cá Nha Trang
Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ cá tươi. Miếng chả cá chiên vàng, thơm phức khiến khách ăn rồi vẫn thèm. Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm.
Món chả cá thường được hấp hay chiên (nếu chiên thì thơm hơn nhưng hấp lại ngọt hơn). Dù chiên hay hấp, chả cá Nha Trang luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc.
Cách làm chả cá Nha Trang khá đơn giản, chỉ nhọc công ở khâu giã cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai.
Nếu là chả cá hấp thì có thể cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín, đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.
Chả cá Nha Trang được vo viên tròn hay dài rồi đem chiên. Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món bánh canh, bún cá hay mì Quảng.
Chả mực Quảng Ninh
Chả mực Hạ Long Quảng Ninh là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Món này thậm chí đã lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.
Xem thêm chủ đề liên quan khác:
- Mua chả mực giã tay Quảng Ninh tại Hà Nội
- Fanpage bán chả cá chả mực Hải Phòng ngon xuất sắc tại Hà Nội
Xem thêm bài viết liên quan: https://chaca.com.vn/nem-vuong-cua-be-hai-phong-hop-500g/