Hướng dẫn cách nấu xôi chả mực ngon chuẩn vị Hải Phòng

Hướng dẫn cách nấu xôi chả mực ngon chuẩn vị Hải Phòng sẽ giúp các chị em tạo nên bữa ăn tuyệt vời cho gia đình mình. Những miếng mực tươi ngon được chế biến thành viên chả thơm phức, gạo nếp được đồ thành xôi dậy mùi nếp thơm được khéo léo hòa quyện vào nhau sẽ khiến cả gia đình bạn ngất ngây với món ăn này.

Nguyên liệu nấu xôi chả mực Hải Phòng

– Mực mai: 800gr
– Gạo nếp: 400gr
– Hành khô: 1 củ
– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
– Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở
– Hạt nêm: 2 thìa cà phê
– Đường: 1/2 thìa cà phê

Thực hiện:

Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.

Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.

Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã nhuyễn bằng tay).

Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

cach-nau-xoi-cha-muc-hai-phong-4

Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).

Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.

cach-nau-xoi-cha-muc-hai-phong-6

Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.

Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.

Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.

cach-nau-xoi-cha-muc-hai-phong-9

Lúc ăn chấm mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.

cach-nau-xoi-cha-muc-hai-phong-10

Xem thêm chủ đề liên quan khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *